Fed cam kết giữ lãi suất gần 0 cho đến khi việc làm và lạm phát quay trở lại

Fed cam kết sẽ giữ lãi suất chuẩn của mình ở mức gần 0 cho đến khi thị trường lao động hoàn toàn hồi phục và lạm phát trở lại quanh mục tiêu 2%.

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vị mục tiêu từ 0% đến 0,25%.

Tại cuộc họp, Fed đã phác họa một bức tranh sâu sắc về các điều kiện kinh tế hiện tại và cam kết sẽ tiếp tục lập trường chính sách tích cực cho đến khi cảm thấy tự tin rằng nền kinh tế Mỹ đã quay trở lại.

“Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn”, Ủy ban thị trường mở (FOMC) cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.

FOMC cam kết sẽ duy trì phạm vi lãi suất mục tiêu này cho đến khi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu việc làm đầy đủ và lạm phát trở lại quanh mức 2%.

“Chúng tôi sẽ không vội vàng rút các biện pháp này hoặc gỡ bỏ. Chúng tôi sẽ chờ đợi cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế đang trên đường hồi phục”, Chủ tịch của Fed Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp.

Fed cho biết theo dõi chặt chẽ các điều kiện kinh tế bao gồm các thông tin liên quan đến sức khỏe cộng đồng, cũng như sự phát triển toàn cầu và áp lực lạm phát, đồng thời sẽ sử dụng các công cụ của mình một cách phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế.

Fed không đề cập đến chương trình mua trái phiếu trong tương lai nhưng Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục “nếu cần thiết”.

Quyết định của Fed được đưa ra sau giai đoạn chưa từng thấy trong lịch sử của cơ quan này.

Trước các lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự đóng băng của thị trường và sự sụp đổ của nền kinh tế do đại dịch virus corona, Fed đã hai lần ra quyết định hạ lãi suất khẩn, đưa lãi suất cho vay ngắn hạn trở về các mức mà cơ quan này đã áp dụng trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008.

Bên cạnh đó, các quan chức FOMC cũng đã công bố 10 chương trình khác nhau nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường và các khoản vay tới những doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng có nhu cầu, và một vài chương trình trong số này hiện vẫn chưa được thực hiện.

Khi đánh giá tình trạng hiện tại, FOMC cho biết các điều kiện kinh tế đang ảm đạm trên nhiều lĩnh vực.

Biên bản cuộc họp của FOMC chỉ ra rằng sự bùng phát của dịch bệnh và các biện pháp được thực hiện để bảo vệ sức khỏe cộng đồng đang gây ra sự sụt giảm mạnh trong hoạt động kinh tế và gia tăng thất nghiệp. Trong khi nhu cầu yếu và giá dầu thấp đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

“Sự gián đoạn của hoạt động kinh tế trong và ngoài nước Mỹ đã ảnh hưởng đáng kể đến các điều kiện tài chính và làm suy yếu dòng tín dụng cho hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ”, Biên bản cuộc họp cho biết.

Kinh tế Mỹ suy giảm 4,8% trong quí I, đánh dấu đà sụt giảm mạnh nhất kể từ thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính. Đại dịch cũng đã xáo sạch toàn bộ số việc làm có được kể từ Đại suy thoái, khi hơn 26 triệu người Mỹ nộp đơn xin nhận bảo hiểm thất nghiệp trong 5 tuần vừa qua.

“Hoạt động kinh tế nhìn chung có thể sụt giảm với tốc độ chưa từng thấy trong quí II”, Chủ tịch Fed nhận định trong cuộc họp báo. “Cả mức độ và thời gian suy thoái kinh tế đều không chắc chắn, và sẽ phụ thuộc phần lớn vào tốc độ kiểm soát virus”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?