EU đạt thỏa thuận về gói cứu trợ 750 tỷ euro

27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận đột phá về quỹ phục hồi đại dịch trị giá 750 tỷ euro, sau các cuộc đàm phán nhanh tại Brussels.

CNBC dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Charles Michel tin rằng thỏa thuận này sẽ là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất đối với châu Âu.

Trong một cuộc họp báo vào sáng 21/7, ông phát biểu: “Đây là những cuộc đàm phán khó khăn trong những thời điểm rất khó khăn đối với tất cả người châu Âu. Nhưng chúng ta đã làm được rồi! Một liên minh thống nhất và bền vững”.

Michel cũng nhấn mạnh đây là một thỏa thuận mạnh mẽ và quan trọng nhất, phù hợp với tình hình phức tạp của châu Âu thời điểm hiện tại.

Cuộc họp để thảo luận về quỹ đề xuất và ngân sách tiếp theo của EU bắt đầu từ 17/7.

Quy phuc hoi EU anh 1
Lãnh đạo các nước châu Âu trong cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, sự khác biệt sâu sắc về cách phân chia số tiền giữa các khoản cứu trợ và khoản vay, cách giám sát ngân sách và tính dân chủ đã kéo dài cuộc đàm phán và biến đây thành một trong những hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong lịch sử EU.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen nói: “Châu Âu có một cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ hơn từ chính cuộc khủng hoảng này”.

“Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm tiếp theo, nhưng đây chính là bước tiến quan trọng nhất trong kế hoạch phục hồi”, bà khẳng định.

Ngoài ra, EU đã phê duyệt gói kích thích tài khóa ngắn hạn trị giá 540 tỷ euro để giải quyết các cú sốc kinh tế đang diễn ra.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang mua trái phiếu chính phủ như là một phần của Chương trình mua khẩn cấp đại dịch, với tổng trị giá 1,35 nghìn tỷ euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?