Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%

Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ít hơn 2% trong cả năm nay, theo dự đoán của các nhà kinh tế học của trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô châu Á Pantheon.

Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 4/2, các ca lây nhiễm virus corona mới trên đại lục nước này đã vượt qua 24.000 người, trong đó có 490 trường hợp tử vong.

Sự lây lan của virus này đã làm dấy lên mối lo ngại về sự sụp đổ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Các doanh nghiệp bắt đầu cảm thấy những tác động rõ rệt từ việc nhu cầu giảm và sự đóng cửa của các vùng rộng lớn trên khắp đất nước Trung Quốc.

Theo nhận định nhà kinh tế học của trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô châu Á Pantheon, Freya Beamish, nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ít hơn 2% trong cả năm.

Phát biểu với CN Squ’s Squawk Box Europe châu Âu hôm thứ ba, Beamish nói rằng, Trung Quốc có thể phải đối mặt với sự sụt giảm lớn – một phần tư GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong quý đầu tiên, một khi hậu quả của việc ngừng hoạt động và nền kinh tế đã chậm lại thể hiên rõ rệt.

24 tỉnh, thành phố và khu vực đã yêu cầu với các doanh nghiệp ngừng hoạt động cho đến ít nhất là ngày 10/2, chiếm hơn 80% GDP quốc gia và 90% sản lượng xuất khẩu của năm ngoái, theo tính toán dữ liệu của CNBC.

“Các nhà chức trách Trung Quốc đang nói rằng có thể mức tăng trưởng trong cả năm sẽ giảm tới 1%, xuống mức 5% – đó là một sự thừa nhận rất lớn từ chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là trong năm cực kì quan trong với người Trung Quốc, khi đặt ra mục tiêu giảm nghèo dài hạn”, Beamish nói.

Bắc Kinh cho biết tháng trước rằng, nền kinh tế của họ đã tăng 6,1% vào năm 2019, phù hợp với kỳ vọng, nhưng Beamish cho rằng, thực tế tăng trưởng vào cuối năm ở Trung Quốc đã rất khó khăn.

“Chúng tôi trước đó tính toán rằng mức tăng trưởng của Trung Quốc có thể chỉ đạt 3,8% trong cả năm, nhưng giờ đây, khi chúng tôi nhìn vào những hậu quả ngày càng nặng nề, mức tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có lẽ ít hơn 2%”, cô nói và cho biết thêm rằng để thấy những con số đó thực sự một cú sốc với nền kinh tế đứng thế hai thế giới này.

Thùy Dung

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?