Chủ tịch Powell: Fed còn nhiều dư địa chính sách đối phó COVID-19, không lo ‘hết đạn’ đâu

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 26/3 khẳng định ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục sử dụng nhiều “vũ khí” trong kho của mình để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC ngày 26/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hàng loạt chính sách mà Fed thực hiện mới đây sẽ giúp cung cấp nguồn vốn cho những doanh nghiệp đang cần. Những chính sách này sẽ đặc biệt hữu ích khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ông Powell nhận định.

“Nói về hoạt động cho vay, Fed sẽ không hết đạn được đâu. Chẳng thể có chuyện đó được”, Chủ tịch Fed trả lời phỏng vấn NBC. “Chúng tôi vẫn còn nhiều dư địa chính sách theo các hướng khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế”.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Fed đã tổ chức hai cuộc họp bất thường và hạ khoảng lãi suất điều hành từ 1,5-1,75% xuống còn 0-0,25% đồng thời công bố loạt chính sách để thúc đẩy dòng chảy tiền tệ, tín dụng trong nền kinh tế.

Cụ thể, Fed giảm cả lãi suất cho vay khẩn cấp qua cửa sổ chiết khấu từ 1,5% xuống còn 0,25% đồng thời kéo dài kì hạn cho vay lên 90 ngày.

Fed hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với hàng nghìn ngân hàng xuống còn 0%. Thêm vào đó, Fed hợp tác với NHTW của nhiều quốc gia khác để thúc đẩy thanh khoản của đồng USD trên khắp thế giới thông qua các thỏa thuận hoán đổi (swap) đô la hiện có.

Tại cuộc họp bất thường ngày 15/3, Fed cũng công bố chương trình nới lỏng định lượng (quantitative easing – QE) với tổng trị giá 700 tỉ USD bằng cách mua lại trái phiếu chính phủ (500 tỉ USD) và chứng khoán bảo đảm bằng khoản vay và được chính phủ bảo lãnh (200 tỉ USD).

Sau đó, Fed lại công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn, khẳng định sẽ bơm tiền ra nền kinh tế “với qui mô đủ để hỗ trợ sự vận hành suôn sẻ của thị trường và truyền dẫn hiệu quả chính sách tiền tệ tới toàn hệ thống tài chính và nền kinh tế”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Fed không chỉ mua lại trái phiếu chính phủ mà còn mua cả trái phiếu doanh nghiệp và trực tiếp cho các tập đoàn lớn vay thông qua thị trường thương phiếu.

“Một thị trường thương phiếu vận hành tốt sẽ thúc đẩy khả năng của doanh nghiệp trong duy trì lực lượng lao động và hoạt động đầu tư giữa bối cảnh phải ứng phó với đại dịch COVID-19”, Fed tuyên bố.

Chủ tịch Powell cho biết Fed đang đặc biệt chú ý tới “những lĩnh vực rất cần nhưng không có dòng vốn tín dụng chảy đến”.

“Fed có thể đứng ra và khơi thông dòng tín dụng. Đây là việc làm rất tích cực và đúng đắn trong tình huống hết sức bất thường này”, Chủ tịch Powell nói.

Nền kinh tế Mỹ đang gần như đóng băng do mọi hoạt động phải ngừng lại để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Ông Powell cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc suy thoái kinh tế mà mọi người thường thấy trước đây mà là một cuộc suy thoái do dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra có thể quá lớn và do vậy đã tính đến phương án mở cửa trở lại hoạt động kinh tế trước ngày Lễ Phục sinh (12/4). Khi được hỏi quan điểm của ông về kế hoạch này, vị Chủ tịch Fed tránh đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

“Fed không phải là chuyên gia về đại dịch và chúng tôi không thể đưa ra quyết định này. Tôi nghĩ chúng ta cần nghe lời các chuyên gia. Tiến sĩ Fauci từng nói con virus sẽ định đoạt thời gian biểu của các chính sách, tôi thấy có vẻ khá hợp lí”, ông Powell nhắc tới Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và một trong những nhân vật cốt cán trong tổ công tác chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng.

Chủ tịch Powell nói thêm rằng nếu không kể tác động của dịch bệnh, tăng trưởng của kinh tế Mỹ khá tốt và ông kì vọng tăng trưởng này sẽ được nối lại khi đại dịch được kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?