Các sự kiện lớn trong tuần sẽ là gì? Dự báo xu hướng cho giá vàng và USD

Trong tuần, Chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng. Bên cạnh đó, các dữ liệu kinh tế như chỉ số lạm phát, bán lẻ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường.

Tình hình dịch bệnh, quá trình khởi động nền kinh tế ở nhiều quốc gia tiếp tục là vấn đề nóng. Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có nhiều trục trặc cũng bắt đầu gây nên những hoang mang khi thị trường lo ngại việc Washington áp thuế một lần nữa lên Bắc Kinh sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu khác lên nền kinh tế đang bị hủy hoại bởi dịch bệnh.

Những phát biểu đang được đón đợi của Powell cùng dữ liệu khủng – chỉ số lạm phát

Thứ Ba tuần này (12/5), dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ sẽ được công bố, tiếp đó thứ Sáu (15/5) sẽ là thời điểm ra mắt dữ liệu bán lẻ.

Tỷ lệ hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được điều chỉnh tại Mỹ sẽ được công bố vào lúc 19:30, thứ Ba (12/5), theo khảo sát truyền thông, CPI dự kiến sẽ tăng 0,4% trong tháng 4 và giá trị trước đó tăng 1,5%.

Tiếp đến, vào thứ Sáu (15/5), doanh số bán lẻ cho tháng tư của Mỹ sẽ được công bố, khảo sát cho thấy nó sẽ giảm 11%, lớn hơn mức 8,7% trước đó. Dữ liệu bán lẻ hay còn gọi là “dữ liệu khủng” có khả năng gây những biến động lớn trên thị trường.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Kỳ vọng của mọi người về dữ liệu kinh tế vẫn còn khá vững chắc”.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu PPI vào thứ Tư, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ được công bố vào thứ Năm, sản xuất công nghiệp của Mỹ và Chỉ số Sản xuất Dự trữ Liên bang New York sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Điều đáng chú ý là, theo lịch trình của Fed, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Powell sẽ phát biểu về các vấn đề kinh tế vào lúc 9 giờ sáng ngày 13/5 (8:00 giờ tối theo giờ Việt Nam).

Các nhà phân tích chỉ ra rằng xem xét kỳ vọng lãi suất âm của Fed, bài phát biểu của Powell là rất quan trọng và có thể kích hoạt một biến động lớn hơn trên thị trường.

Giá vàng vượt qua mốc 1.710

Phiên châu Á vào buổi sáng đầu tuần (11/5), vàng giao ngay tăng mạnh trong ngắn hạn và đã phá vỡ mốc 1.710 USD/ounce, hiện giao dịch ở mức cao hơn một chút là 1.711 USD/ounce.

Tuần trước, giá vàng nói chung cho thấy một loạt các cú sốc. Nó đã từng lên tới mức 1.723, sau đó quay đầu và rơi hẵn xuống 1.682 USD/ounce. Biên độ là hơn 40 USD.

Thứ Sáu tuần trước, Nonfarm Payrolls quan trọng đã được công bố, chỉ số việc làm phi nông nghiệp vào tháng tư giảm mạnh. Sau kết quả trên, vàng cũng vẫn chưa cho thấy xu hướng rõ ràng, tuy nhiên, chốt phiên tuần trước duy trì trên mức tâm lý 1.700 và khởi động tuần này tăng mạnh.

Giám đốc nghiên cứu của Pepperstone – Chris Weston cho biết, dù phải đối mặt với thâm hụt tài khóa toàn cầu, khấu hao tiền tệ, trái phiếu lãi suất âm hay lạm phát và các yếu tố khác, vàng vẫn có lý do để tăng và mức quan trọng tiếp theo những chú bò nhắm đến sẽ là 1.738 USD/ounce.

Theo quan sát của Weston: “Từ giữa tháng 4, thị trường vàng đã ở trong khoảng 1.738 đến 1.678 USD/ounce. Giá vàng hiện đang trong giai đoạn thú vị. Nếu có thể vượt qua mức 1.738 một cách hiệu quả, xu hướng tăng trước đó sẽ tiếp tục.”

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Jeffrey Halley cho biết, giá vàng vẫn nằm trong khu vực từ 1.650 đến 1.750 USD/ounce. “Trước khi giá vàng kiểm tra hai mức này, sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ không quá rõ ràng.”

Theo khảo sát thị trường tài chính hàng tuần do FX168 công bố vào thứ Bảy, các nhà phân tích và nhà giao dịch đang lạc quan về triển vọng của vàng trong tuần này.

Trong số các nhà giao dịch và nhà phân tích chấp nhận khảo sát, những người theo quan điểm vàng tăng chiếm 42,86%. Trong khi đó, tỷ lệ lựa chọn bán khống và hợp nhất là 28,57%.

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát do Kitco công bố vào thứ Sáu tuần trước, các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ thiên về triển vọng vàng tăng. Sáu trong số 11 chuyên gia Phố Wall (55%) cho biết họ rất lạc quan về triển vọng trong tuần tới. Ba chuyên gia (27%) dự đoán giá vàng sẽ giảm và hai chuyên gia (18%) là trung lập.

Đồng thời, một cuộc bỏ phiếu trực tuyến cho các nhà đầu tư thông thường với tổng cộng 750 người tham gia bỏ phiếu đã diễn ra. Kết quả cho thấy 502 nhà đầu tư (67%) dự đoán trong tuần này, giá vàng sẽ tăng và 139 người khác (19%) với ý kiến trái ngược. 109 người còn lại (15%) giữ quan điểm trung lập.

Ryan McKay – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng chính sách lãi suất âm, có thể được thực hiện vào đầu năm tới, sẽ giúp giá vàng thoát khỏi tình trạng khó khăn và tuần này cũng cần phải chú ý nhiều khía cạnh.

Các nhà giao dịch USD đang đặt sự quan tâm lớn đến bài phát biểu của Powell

Trong nửa đầu tuần trước, do sự gia tăng rủi ro thị trường, USD index đã tăng liên tục, vượt qua mốc 100 và đạt tối đa 100,41; Tuy nhiên cho đến thứ năm, đà tăng của USD đạ bị ngán lại khi nguồn tin về lãi suất âm của Fed lan rộng. Sự suy yếu vẫn kéo dài cho đến thứ sáu, nhưng hiệu suất của cả tuần vừa rồi vẫn là đi lên.

Bên cạnh đó, giá hợp đồng tương lai của Quỹ Liên bang Mỹ vào tháng 1/2021 cũng bị ảnh hưởng về việc thực hiện lãi suất âm khi tăng trên 100,00, cho thấy các nhà giao dịch thị trường tương lai của Quỹ Liên bang kỳ vọng Fed giảm lãi suất chính sách liên bang xuống -0,002%.

Đầu phiên thị trường Mỹ ngày 8/5, giá giao dịch của hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang Mỹ cho thấy các nhà đầu tư dự kiến Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất quỹ liên bang xuống giá trị âm vào đầu tháng 11 năm nay.

Lou Crandall – nhà kinh tế tại Wrightson ICAP, đã cảnh báo trong báo cáo của mình vào thứ Sáu rằng Fed càng chấp nhận kỳ vọng lãi suất âm trên thị trường tương lai, càng nhiều người tin rằng lãi suất Quỹ liên bang sẽ chuyển sang âm.

Ebrahim Rahbari – chiến lược gia tiền tệ chính của Citi tại G10, cho biết: “Trước sự tiêu hóa chậm chạp trên thị trường cho đến nay, cùng với những lo ngại liên tục về việc Mỹ phá giá đồng USD, khả năng lãi suất âm hơi bất lợi đối với đồng tiền này.

Tuy nhiên, Ebrahim Rahbari nói thêm rằng Mỹ đang thúc đẩy mạnh mẽ các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ tích cực, dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Mỹ và thu hút dòng vốn, từ đó hỗ trợ đồng USD.

Điều đáng chú ý là sau khi hợp đồng tương lai lãi suất của Quỹ Liên bang cho thấy Fed sẽ tung ra lãi suất âm vào đầu tháng 11 năm nay, Fed bất ngờ tuyên bố vào ngày 8/5 giờ địa phương rằng Powell sẽ có phát biểu. Sau tin tức trên, lãi suất kỳ hạn đã quay đầu và lãi suất âm dự kiến sẽ hạ nhiệt đáng kể.

Chủ tịch Fed Powell sẽ nói về các vấn đề kinh tế trong bài phát biểu, ông chắc chắn sẽ được hỏi về kỳ vọng lãi suất âm. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu bài phát biểu của Powell đảo ngược kỳ vọng lãi suất âm, USD có thể mở ra một làn sóng tăng. Trong trường hợp tình huống xấu diển ra, USD sẽ phải đối mặt với một đợt bán tháo dữ dội hơn.

Thứ bảy tuần trước, khảo sát thị trường tài chính hàng tuần của FX168 cho thấy các nhà phân tích và giao dịch có xu hướng giảm giá về triển vọng của USD. 42,86% cho rằng USD sẽ suy yếu và tỷ lệ người lựa chọn tăng là 28,57%.

Người sáng lập của Công ty TNHH Quản lý tài sản (Hồng Kông) đã chỉ ra hôm thứ Hai rằng chỉ số USD đã tăng và giảm vào tuần trước, đặc biệt là sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp vào thứ Sáu, USD giảm xuống dưới 100. Các chỉ số ngắn hạn cho thấy nó có khả năng bị bán ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?