BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 27/03

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Sau khi bị cuốn vào một đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán vào đầu tháng 3, vàng đã có sự phục hồi ấn tượng vào hôm 24/3, đạt gần 1.700 USD/ounce lần đầu tiên sau gần 2 tuần giảm.

Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể trong tuần này sau khi Ngân hàng trung ương các nước thực hiện hàng loạt những chính sách nới lỏng tiền tệ.

Fed đã công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn và Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói viện trợ trị giá 2.000 tỷ USD. Trước đó, ngân hàng trung ương của Úc đề nghị mua 2,35 tỷ USD trái phiếu chính phủ, trong khi Đức thông qua gói cứu trợ trị giá lên tới 808 tỷ USD. Hôm 20/3, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã tung ra chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 750 tỉ Euro (820 tỉ USD) trong nỗ lực trấn an thị trường và bảo vệ nền kinh tế khu vực đồng Euro đang phải vật lộn với dịch Covid-19. Kết quả là, những tháng tới sẽ chứng kiến ​​một lượng lớn tiền tràn vào thị trường hơn bao giờ hết. Điều này có thể dẫn đến lạm phát trong tương lai. Trong môi trường đó, vàng được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư.

Ở Mỹ, Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước vọt lên mức kỷ lục 3.28 triệu người, phản ánh một loạt các doanh nghiệp đóng cửa và việc chấm dứt các hoạt động cá nhân bình thường khi Chính quyền liên bang và địa phương cố gắng kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Dữ liệu kinh tế riêng cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 2.1% trong quý 4/2019, ước tính cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy.  Các chuyên gia kinh tế chắc chắn tăng trưởng quý đầu tiên của năm 2020 sẽ thấp hơn quý 4/2019 do dịch COVID-19 bùng phát.

Hiện tại quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng liên tục mua vàng trong tuần này. Tính đến ngày 26/3 quỹ đã mua 29.55 tấn. Lượng mua lớn có thể sẽ đánh động các nhà giao dịch nhỏ mua theo xu hướng này.

Tuy nhiên do vấn đề thanh khoản của thị trường Vàng đang hạn chế từ các ngân hàng và các nhà cung cấp thanh khoản nên chúng ta hạn chế giao dịch vàng thời điểm này.

Vì lượng khan hiếm vàng vật chất do các quốc gia đang tích trữ vàng trước tình hình dịch bệnh nên Vàng sẽ vẫn là kênh trú ẩn an toàn đối với giới đầu tư.

Chúng tôi nhận định giá vàng có thể tiếp tục phục hồi về vùng 1700$.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu đã mất giá 60% từ đầu năm 2020 do sự bùng phát dịch COVID-19 cùng với cuộc chiến giá dầu căng thẳng giữa Ả-rập Xê-út và Nga.

Điều đáng lo đối với thị trường dầu chính là khi thỏa thuận hiện tại giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh như Nga sẽ hết hạn vào ngày 31/03. có lẽ sẽ có nhiều tổn thất hơn đối với hàng hóa này khi các thành viên OPEC gia tăng sản lượng sẽ càng đàn áp giá dầu hơn nữa.

Tổng thống Donald Trump hôm 26/3 cho biết ông sẽ hành động để can thiệp cuộc chiến giá dầu thô giữa Nga và Arab Saudi khi cần thiết. Ông cho biết giá xăng dầu thấp có lợi cho người tiêu dùng nhưng lại gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp dầu mỏ. Việc Mỹ bơm 2.000 tỷ USD ra thị trường có lẽ cũng phần nào kìm hãm đà suy giảm của dầu.

Trước đó, trước tình hình giá dầu suy giảm, ông Trump đã tuyên bố hôm 13/03 rằng Mỹ sẽ mua lượng lớn dầu để lấp đầy kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược SPR. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thể giành được tài trợ cho việc mua lại từ Quốc hội.

Giá dầu sẽ tiếp tục đà suy giảm trong dài hạn nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát tại châu Âu và Mỹ. Dự kiến, nhu cầu dầu trong quý 2 năm nay sẽ giảm 12,4 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái, và mức giảm trung bình hàng năm trong năm 2020 sẽ là 6,4 triệu thùng mỗi ngày. Ngoài ra, nhu cầu xăng dầu dự kiến sẽ giảm 5,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý II và nhu cầu xăng dầu của Mỹ sẽ giảm trung bình 10% trong năm nay.

Nhìn chung, dầu thô vẫn không thể tăng mạnh vì dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hạn chế nhu cầu về dầu thô.

 

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Tỷ giá USD giảm mạnh sau khi báo cáo chỉ ra số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao chưa từng thấy. Tình hình này khiến các nhà đầu tư dự đoán chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải có những động thái mới để kích thích nền kinh tế.

Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức kỉ lục, với hơn 3 triệu người vào tuần trước do các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều cơ sở buộc phải đóng cửa, tạo ra một làn sóng sa thải trên toàn quốc.

Báo cáo thất nghiệp được công bố ngay sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Mỹ có thể đang trong thời kì suy thoái.

Thứ Tư (25/3), Thượng viện Mỹ đã nhất trí ủng hộ dự luật hỗ trợ tài chính trị giá 2 nghìn tỉ USD nhằm giúp đỡ những người lao động thất nghiệp và các ngành công nghiệp bị tổn thương bởi dịch Covid-19, cũng như cung cấp hàng tỉ USD khác để mua thiết bị y tế cần thiết.

Mặc dù các biện pháp mới nhất của Fed đã giúp thị trường bình tĩnh hơn, nhưng cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và việc nền kinh tế thế giới đang bị phong tỏa sẽ khiến giới đầu tư tiếp tục ở trong tình trạng hỗn loạn. Điều này có thể khiến Fed nghĩ tới chính sách “lãi suất âm”.

Vì vậy thời gian này USD sẽ chịu sức ép giảm giá.

 

EUR

Châu Âu đang gồng mình chống lại đại dịch virus corona khi số tử vong do virus của Tây Ban Nha,ITALY chính thức vượt qua Trung Quốc, trở thành các quốc gia có số ca tử vong cao nhất trên thế giới.

Để đối phó với đại dịch, Hôm 20/3, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tung ra chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 750 tỉ Euro (820 tỉ USD) trong nỗ lực trấn an thị trường và bảo vệ nền kinh tế khu vực đồng Euro đang phải vật lộn với dịch Covid-19.

Ảnh hưởng từ Covid-19 với nền kinh tế EuroZone là khá tiềm tàng. Vì vậy gói cứu trợ có thể giúp kinh tế của các thành viên trụ vững phần nào. Nếu tình trạng kéo dài nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế mạnh của nền kinh tế là lĩnh vực công nghiệp. Và sẽ kéo giá trị đồng EUR đi xuống.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G20: G20 cam kết thực hiện tất cả các biện pháp y tế cần thiết và tìm cách đảm bảo đủ kinh phí để kiểm soát đại dịch. Vì vậy điều này sẽ hỗ trợ ngắn hạn cho đồng EUR.

Hiện tại so với đồng bạc xanh thì cặp tiền đang được hỗ trợ do USD đang suy yếu do thất nghiệp tại Mỹ tăng mạnh.

Chúng ta có thể mua lướt lên với cặp tiền này trong thời gian ngắn.

GBP

Đồng bảng Anh đã tăng trở lại khi Ngân hàng Anh giữ lãi suất không đổi ở mức thấp kỷ lục 0,1% và chương trình mua tài sản của công ty ổn định ở mức 200 tỷ GBP.

Thống đốc Bailey cảnh báo về một cuộc suy thoái lớn và mạnh với nguy cơ thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế. Sự sụt giảm mạnh về tỷ giá hối đoái cũng có thể dẫn đến lạm phát gia tăng trong dài hạn và do đó, ngân hàng trung ương sẵn sàng đáp ứng hơn nữa khi cần thiết. Doanh số bán lẻ của Anh đã giảm -0,3% trong tháng trước với chi tiêu cốt lõi giảm -0,5%. Những con số này tồi tệ hơn dự kiến ​​nhưng chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến ​​trong những tháng tới.

Về ngắn hạn đồng bảng Anh vẫn đang trụ vững hơn so với đồng USD vì vậy chúng ta vẫn canh mua lên với cặp tiền này.

 

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?