BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 27/02

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Thị trường đang chốt lời và chờ đợi một đợt tăng tiếp theo ?

Những nỗi lo về dịch cúm corona bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tác động xấu đến các thị trường tài chính, giá các tài sản rủi ro như cổ phiếu hay hàng hóa chịu nhiều áp lực bởi nhà đầu tư mua mạnh tài sản an toàn. Số lượng các ca nhiễm mới và tử vong bên ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt tại Italy, Iran, Nhật và Hàn Quốc.

Hiện tại giá vàng vẫn đang được hậu thuẫn bởi nhiều yếu tố, nên có thể vẫn tiếp tục tăng trong trung và dài hạn.

– Với tình hình dịch bệnh đang tiếp tục bùng phát trên nhiều quốc gia sẽ khiến xu hướng duy trì lãi suất âm sẽ lan rộng trên toàn cầu, góp phần làm gia tăng sự hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư.  NHTW châu Âu (ECB) đang duy trì Lãi suất âm và duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Ngoài ra, FED có thể vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp như hiện nay, thậm chí phải tiếp tục cắt giảm lãi suất nếu kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi. Tổng thống Mỹ Trump cũng đã nói rằng dịch bệnh viêm phổi mới có thể trở nên khá nghiêm trọng tại Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết người dân Mỹ nên chuẩn bị cho sự lây lan COVID-19 ở nước này.

– Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,307% trong bối cảnh tác động tiềm tàng đối với tăng trưởng toàn cầu từ dịch bệnh Covid-19. Do vậy nhiều ý kiến cho rằng có thể Fed phải có chính sách hạ lãi suất trong thời gian tới.

– Theo IMF, bất ổn tài chính ở nhiều quốc gia, cộng với dịch bệnh có nguy cơ đẩy kinh tế thế giới rơi vào cuộc đại suy thoái, khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn. So sánh nền kinh tế hiện tại với những gì dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tài chính năm 2008, cho thấy một kịch bản tương tự đang diễn ra.

– Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng vẫn còn nhiều bất đồng mang tính chiến lược. Hơn nữa, dịch bệnh đang khiến Trung Quốc khó thực hiện được cam kết mua hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản. Do đó, hai bên khó có thể sớm kết thúc chiến tranh thương mại.

– các NHTW liên tục mua vàng cũng hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Theo Bloomberg Intelligence, số lượng vàng mà các NHTW mua trong năm 2019 lên tới 684 tấn.

– Ngoài ra, các quỹ đầu tư, đặc biệt là SPDR – Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới cũng đã không ngừng mua vàng. Tổng lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF tính đến cuối năm 2019 ở mức hơn 2.900 tấn vàng. Riêng trong gần 2 tháng đầu năm 2020, SPDR đã mua gần 40 tấn vàng.

– Ngoài ra các diễn biến bất ổn chính trị đặc biệt biệt tại khu vực Trung Đông cũng không ngừng hạ nhiệt khi nhiều quốc gia lún sâu vào cuộc chiến tại Syria.

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Hiện tại vàng đang trong trạng thái chốt lời của giới đầu tư và đang di chuyển trong một kênh xu hướng giảm.

Tuy nhiên nếu giá vàng có dấu hiệu giảm về các vùng đáy của kênh xu hướng thì chúng ta sẽ có cơ hội mua lên tiếp với giá vàng. Hoặc khi giá phá lên trên bên ngoài kênh xu hướng này.

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

 

THỊ TRƯỜNG DẦU

Dầu thô giảm vì lo ngại nhu cầu, nguồn cung tại Mỹ thấp hơn dự kiến

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa cộng 500,000 thùng trong tuần kết thúc ngày 21/02/2020, thấp hơn rất nhiều so với dự báo tăng 1.3 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo vọt 2.8 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Nỗi lo về sự lây lan COVID-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục chi phối giao dịch trên các thị trường tài chính, với các tài sản được xem là rủi ro, bao gồm chứng khoán và các hàng hóa, đều chịu sức ép.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm giá dầu là do sự sụt giảm về nhu cầu. Nếu chúng ta thấy nhiều nước bùng phát dịch bệnh hơn nữa, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc thì nhu cầu về dầu thô sẽ càng giảm sút và làm tăng lượng tồn kho dầu lớn hơn ở hai quốc gia này.

Sự không chắc chắn vẫn còn về triển vọng cắt giảm thêm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi là nhóm OPEC+ cũng đang tiếp tục đẩy giá dầu đi xuống.

Hai thành viên lớn là Nga và Ả-rập Xê-út đang có những bất đồng về việc cắt giảm sản lượng. Dẫn đến việc giá dầu thiếu định hướng cho nhà đầu tư.

Vì vậy tình hình chung sẽ vẫn khiến giá dầu chịu áp lực trong thời gian tới.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

 

 

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

USD đã không được xem là tài sản trú ẩn khi dịch COVID-19 đã tấn công vào nước Mỹ.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, một số nhà đầu tư cảm thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu chịu tác động, do đó họ dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Mặc dù vậy, vào thứ Ba (26/2), phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu có cần thay đổi chính sách tiền tệ hay không, trong khi ngân hàng trung ương đang theo dõi tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống 1,3005%, mức thấp kỷ lục. Dòng vốn có thể sẽ tìm tới vàng.

Vì vậy đồng USD sẽ chịu tác động suy giảm trong thời điểm này.

 

EUR

Đồng EUR đang được hưởng lợi khi cựu Bộ trưởng Tài chính Đức Schultz tuyên bố ông sẽ tạm thời nối lại việc bán nợ công để giảm bớt áp lực tài chính của chính quyền địa phương. Điều này hy vọng sẽ giảm bớt áp lực đối với việc nới lỏng tiền tệ đơn phương của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Tuy nhiên đó chỉ là tin tức hỗ trợ ngắn hạn. Vì bản chất nền kinh tế EuroZone vẫn đang kém phát triển và vẫn bị ảnh hưởng từ dịch bệnh tại Trung Quốc nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngành công nghiệp của một số thành viên trong khối.

Ngoài ra đối với đà phục hồi của cặp EURUSD một mặt còn do sự suy yếu từ đồng USD.

Chúng tôi sẽ vẫn tìm kiếm cơ hội bán xuống đối với cặp tiền này.

 

GBP

Hiện tại xu hướng của đồng bảng Anh không rõ ràng. Giới đầu tư đang theo dõi diễn biến các cuộc đàm phán giữa Anh và Châu Âu vào tuần tới. Đối với đồng bảng Anh, vấn đề quan trọng là liệu ủy thác dự thảo của EU có quá nghiêm ngặt và khiến Anh phải chịu đựng,Sau đó, điều này sẽ làm cho các cuộc đàm phán không có khả năng thành công.

Phía Vương quốc Anh cũng đã bác bỏ mạnh mẽ các hiệp định thương mại của EU, cho thấy các cuộc đàm phán có thể bắt đầu trên cơ sở không ổn định.

Ngoài ra nhà đàm phán Brexit của EU – ông Barnier, thiếu tự tin trong các cuộc đàm phán với Vương quốc Anh. Vì vậy, nếu các cuộc đàm phán có dấu hiệu thất bại, đồng bảng Anh có thể giảm mạnh hơn nữa.

Vì vậy cho tới thời điểm đó đồng bảng Anh sẽ tiếp tục di chuyển trong biên độ hẹp.

 

AUD & NZD

Như chúng ta đã thấy, hiện tại kinh tế Úc đang chịu thiệt hại sau đợt cháy rừng vừa qua. Thêm vào đó, Úc đã báo cáo tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự kiến. Sự đình trệ của chuỗi công nghiệp kinh tế toàn cầu có tác động đặc biệt quan trọng đến nền kinh tế Úc. Cũng bao gồm New Zealand. Điều này khiến giới đầu tư có khả năng tăng cường hơn nữa đặt cược rằng RBA sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Ngoài ra dịch bênh tại Trung Quốc cũng đang khiến kinh tế Úc kém phát triển. Vì Trung Quốc là quốc gia mua tài nguyên lớn nhất của Úc, vì vậy suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn đến GDP của Úc.

Hiện tại áp lực giảm của AUD vẫn tồn tại. Chúng ta nên canh bán xuống nếu giá có các điểm hồi phục.

 

CAD

Hiện tại đồng đô la canada đang thiếu rất nhiều tin tức nên xu hướng chính của đồng tiền này phụ thuộc chính và đà suy giảm của giá dầu. Vì vậy như phân tích về giá dầu ở trên chúng ta cũng có thể canh bán xuống với đồng tiền này.

 

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?