BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 02/09

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Ngày hôm qua ( 01/09 ) trong phiên Âu giá vàng tiếp tục giữ vững đà tăng từ đầu tuần. Tuy nhiên khi số liệu PMI Sản xuất của Mỹ được công bố tốt hơn kỳ vọng đã khiến Vàng giảm mạnh vào phiên Mỹ.

Nhìn chung, vàng tiếp tục được coi là nơi trú ẩn an toàn trong đại dịch Covid-19. Các kim loại quý đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn vào tuần trước, sau khi FED tuyên bố chính sách mục tiêu lạm phát trung bình. Thiết lập này là có lợi đối với vàng vì vốn dĩ nó là một công cụ bảo vệ, chống lại gia tăng lạm phát.

Vàng sẽ tiếp tục là một trong những đối tượng được hưởng lợi tốt nhất từ việc Đô la suy yếu. Dự kiến giá vàng sẽ sớm trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Dữ liệu của Thị trường Tiền tệ Quốc tế Chicago (IMM) cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 25/8, vị thế bán ròng của USD do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng lên 33,7 tỷ USD từ 31,6 tỷ USD của tuần trước. Điều này cho thấy sự tiếp tục mất niềm tin của thị trường vào đồng USD.

Hôm thứ Hai, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cũng tuyên bố rằng Fed sẽ không tăng lãi suất chỉ vì tỷ lệ thất nghiệp giảm. Ông nói rằng với việc thiết lập khuôn khổ chính sách mới, Fed sẽ tập trung hơn vào công tác khắc phục các hậu quả kinh tế của dịch bệnh Covid-19. Tin tức đã thúc đẩy vàng.

Tuần này chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi các bài phát biểu của các vị chủ tịch Fed khác :

Vào lúc 00:00 thứ Tư, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Brainard được mời tham gia Sự kiện trực tuyến về Chính sách Tài chính và Tiền tệ tại Trung tâm Huggins của Viện Brookings, có bài phát biểu về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ.

Vào lúc 21:00 thứ Tư, Fed Williams tham dự một hội thảo do Ủy ban Bretton Woods tổ chức.

Vào lúc 23:00 thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Meester đã có bài phát biểu về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ.

Vào lúc 23:30 ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Chicago Evans đã có bài phát biểu về các điều kiện kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại.

Nhìn chung xu hướng tăng của Vàng sẽ vẫn được củng cố trong tuần này. Nếu tỷ lệ việc làm Mỹ công bố ngày thứ 6 suy yếu thì vàng sẽ tiếp tục nhận được động lực tăng.

USD

Chỉ số DXY đã phục hồi ngày hôm qua khi dữ liệu PMI của Mỹ được công bố.

Theo khảo sát của ISM, sự phục hồi của ngành sản xuất Mỹ đã tăng tốc trong tháng 8, chỉ số Nhà quản lý mua hàng sản xuất đã tăng lên 56,0 (dự kiến là 54,6).

Trong cuộc khảo sát, chỉ số Đơn đặt hàng mới đặc biệt tăng mạnh, từ 61,5 trong tháng trước lên 67,6, cho thấy tín hiệu tích cực trong ngành sản xuất. Chỉ số Đơn hàng xuất khẩu mới cũng cao hơn 50.

Tuy nhiên, chỉ số Việc làm vẫn ở mức dưới 50, có nghĩa là lực lượng lao động cố định đã giảm. Điều này cũng có thể cho thấy những người bị sa thải tạm thời trước đó vẫn chưa đi làm trở lại.

Nhìn chung, ngành Sản xuất của Mỹ đã phục hồi nhanh hơn so với dự kiến trước đó từ các nhà phân tích.

Tuy nhiên về dài hạn, chính sách của Fed về lạm phát sẽ khiến đồng đô la Mỹ chịu áp lực.

EUR

Ngày hôm qua đồng EUR đã chịu áp lực khi dữ liệu PMI của Hoa Kỳ tốt hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, dữ liệu PMI trong phiên Âu của Eurozone cũng cho thấy sản lượng của các nhà máy thuộc Eurozone đã tăng trở lại trong tháng 8.

Điều này cho thấy sản lượng sẽ phục hồi mạnh trong quý 3 sau khi dịch bệnh bùng phát trong quý 2.

Tuy nhiên, dữ liệu đánh giá mức độ lạm phát là CPI tháng 8 của khu vực đồng euro được công bố chiều qua thấp hơn nhiều so với dự đoán, cho thấy áp lực giảm phát do đại dịch virus mới gây ra vẫn còn Đáng chú ý.

Điều này cũng có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tránh các điều kiện thắt chặt tài chính. Và có thể tăng kích thích kinh tế .

Về dài hạn đồng EUR vẫn được đánh giá hoạt động tốt hơn đồng đô la bởi phản ứng của EU đối với virus tốt hơn đã hỗ trợ đồng euro và động thái của Fed giảm lãi suất chuẩn xuống gần 0 và bơm một lượng lớn thanh khoản đã kéo đồng đô la xuống.

GBP

Lĩnh vực sản xuất của Anh tiếp tục tăng trưởng. Chỉ số PMI Sản xuất đã tăng tốc trong bốn tháng liên tiếp, tăng lên 55,2 trong tháng 8, tăng từ 53,3.Chỉ số PMI ngành sản xuất của Anh trong tháng 8 đạt mức cao mới kể từ tháng 1/2018. Các công ty báo cáo rằng sự phục hồi hiện tại chủ yếu là do việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp ngăn chặn virus corona mới.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn yếu và số người có việc làm đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp. Đây là điều đáng lo ngại.

Mặc dù mức độ không chắc chắn đáng kể tiếp tục đeo bám nền kinh tế, đặc biệt là khi đối mặt với việc cắt giảm Brexit đang đến gần, tâm trạng đối với đồng Bảng vẫn có thể được cải thiện.

AUD

Trong tuyên bố chính sách tiền tệ của ngân hàng dự trữ Úc ngày hôm qua vẫn giữ nguyên mức lãi suất ở mức 0,25% trừ khi đạt được tiến bộ đối với việc làm đầy đủ.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm vẫn ở mức cao, nhưng việc làm đã tăng lên trong tháng 6 và tháng 7; tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 10% vào cuối năm 2020 và sau đó giảm dần xuống 7% trong hai năm trong khoảng.

Ngân hàng đánh giá nền kinh tế Úc đang trên đà phục hồi.

Thái độ của RBA về cơ bản là trung lập, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và đồng đô la Úc vẫn duy trì được xu hướng tăng.

JPY

Thứ sáu tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức do các vấn đề sức khỏe. Thị trường kỳ vọng trợ lý trung thành của Abe và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản.

Về chính sách tiền tệ, mặc dù Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hiện tại đã được Abe bổ nhiệm nhưng dự kiến ông Haruhiko Kuroda sẽ không ra đi do Abe từ chức. Chính phủ hiện tại dự kiến sẽ vẫn ủng hộ Kuroda với tư cách là thống đốc ngân hàng trung ương và nhiệm kỳ của Kuroda sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2023.

Về triển vọng ngoại hối, miễn là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thay đổi đáng kể hướng đi của chính sách tiền tệ, họ có thể tiếp tục kỳ vọng rằng đồng yên sẽ dần mạnh lên do sự suy yếu chung của đồng đô la Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?