BT GROUP – Market update 07.7.2020: Tâm lý thị trường hiện tại và chiến lược giao dịch với tin cuộc họp lãi suất của ngân hàng trung ương Úc Châu (RBA)

Sự hưng phấn trong phiên trading ngày hôm qua bất chấp số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới sau kỳ nghỉ lễ cho thấy trader/investor hiện tại không cảm thấy lo ngại về cuộc khủng hoảng sức khỏe đang gia tăng ở Mỹ. Các chỉ số chứng khoán chính đều tăng điểm (Dow Jones tăng hơn 300 điểm; S&P500 tăng 50 điểm) cùng với đó là các đồng tiền hàng hóa mạnh lên, đặc biệt là sự kiện đồng euro đóng cửa trên 1.13 so với đồng đô la Mỹ lần đầu tiên sau gần 2 tuần bất chấp chỉ số ISM Non-Manufacturing PMI của Mỹ ra tốt ngoài mức tiên đoán (57.1 vs 50), tất cả DƯỜNG NHƯ là gợi ý rằng thị trường đang ở trong một trạng thái risk appetite mode.

Tâm lý này có lẽ xuất phát từ thực tế là tỷ lệ tử vong của Mỹ vẫn ở mức thấp dưới 5% trong bối cảnh các tiến trình thử nghiệm đang gia tăng cho phép can thiệp sớm hơn và ngày càng có nhiều phương pháp điều trị tốt hơn nhất là đối với những người trẻ tuổi ít có khả năng tử vong đang chiếm phần lớn các trường hợp. Với tiến trình phát triển vaccine ngày càng nhanh và hiệu quả market đang hy vọng rằng virus sẽ trở nên dễ quản lý hơn từ đó hạn chế được các viễn cảnh phải đóng cửa trở lại đối với nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên nếu phải xem xét sự hưng phấn của phiên trading ngày hôm qua trong bối cảnh liên thị trường của việc Gold cùng với JPY mạnh lên thì có nhiều mâu thuẫn. Thứ nhất là sự đi lên của Vàng và đồng Yên ngày hôm qua nó có nghĩa cái rủi ro trong thị trường vẫn chưa thật sự qua đi, rủi ro đó là gì và khi nào xuất hiện thì hiện thời chưa rõ, nhưng sự kiện cả vàng, jpy và chứng cùng lên là điều bất hợp lý và sẽ sớm kết thúc. Cái nào sẽ đảo chiều xu hướng thì tương lai trả lời nhưng nếu nhìn vào biểu đồ đo lường nỗi sợ (fear-index) của thị trường thông qua chỉ số VIX dưới đây thì có vẻ như cái risk sẽ sớm trở lại và do đó Chứng khoán sẽ là món hàng phải quay đầu đi xuống.

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

 

Biểu đồ VIX gợi ý chứng khoán sẽ xoay chiều đi xuống.

 

Với khả năng thị trường sẽ chuyển mình sang một tâm lý risk aversion sắp tới thì chiến lược trading phù hợp là ưu tiên tìm cơ hội bán ra các loại tài sản high risk như tiền hàng hóa, dầu và các chỉ số chứng khoán đồng thời canh mua các safe haven như đồng JPY và Vàng.

Trở lại với phiên trading ngày hôm nay thì market đang tập trung vào các cặp tiền của AUD. Ngân hàng trung ương Úc (RBA) được kỳ vọng ​​sẽ không thay đổi chính sách cho nên câu hỏi đặt ra lúc này là liệu đánh giá của họ về triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ ra sao? Điều này là không dễ tiên đoán được bởi số liệu kinh tế của Úc thời gian qua cũng khá “lộn xộn” với  doanh số bán lẻ tăng nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng theo, hoạt động thị trường nhà đất suy yếu và kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng giảm.

Tuy nhiên có thể nói nền kinh tế Úc hiện tại đang làm tốt so với tháng Sáu, nhưng với những đợt bùng phát mới ở vùng ngoại ô Melbourne và quyết định đóng cửa biên giới giữa Victoria và New South Wales lần đầu tiên trong một thế kỷ, sẽ loại bỏ 6,6 triệu việc làm cho thời gian tới thì liệu data của quý III có còn được cải thiện nữa không? Những lập luận này cùng với trading theme là một risk aversion sẽ sớm trở lại như nói phía trên sẽ có thể nhấn chìm đồng AUD, dó đó chiến lược cho phiên trading với sự kiện RBA ngày hôm nay là ưu tiên canh tìm cơ hội bán ra các cặp AUD/XXX.

 

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Happy and safe trading!

__BT GROUP__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?