àng Trung Quốc bị chặn đứng tại cảng Ấn Độ, liệu có thương chiến Trung-Ấn?

 Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang chồng chất tại các cảng Ấn Độ khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa hai quốc gia này có thể phá vỡ chuỗi cung ứng.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày một gia tăng

Từ các thành phần dược phẩm cho đến các loại điện thoại di động phổ biến, các công ty Ấn Độ đều mua nguyên liệu thô của Trung Quốc để chế tạo thành phẩm của họ. Những lô hàng này hiện đang bị trì hoãn và các doanh nghiệp không biết tại sao.

“Hải quan đã trì hoãn thông quan các lô hàng đến từ Trung Quốc và không đưa ra bất kỳ lý do nào cho sự trì hoãn này”, ông Dinesh Dua, Chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ, cho biết qua điện thoại. “Đã 5 ngày rồi, chúng tôi không có nguồn hàng nhập khẩu nào từ Trung Quốc”.

Ông Dua, đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của công ty Nectar Lifescatics Ltd., cho biết, ông đã viết thư cho các bộ chịu trách nhiệm về dược phẩm và thương mại để tìm kiếm sự giúp đỡ khi các công ty đang chi khoảng 350.000 rupee (4.630 USD) mỗi ngày cho các khoản phí phá giá.

Tương tự, các nhà sản xuất điện tử cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề nguồn cung khi vừa được mở cửa trở lại sau Covid-19.

“Các lô hàng của tôi đang bị kẹt”, Sudhir Hasija, chủ tịch và người sáng lập Karbonn Mobiles – công ty sản xuất điện thoại, bộ sạc cho biết. “Tôi đã nói với họ là tôi đang cần gấp số hàng này nhưng từ đó tôi không nhận được bất cứ thông tin liên lạc nào”.

Các doanh nghiệp lo ngại rằng, cuối cùng họ là người chịu “thương vong” khi cuộc chiến tranh thương mại giữa những người khổng lồ châu Á nổ ra sau cuộc đụng độ biên giới gần đây.

“Ấn Độ có kế hoạch áp các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc”, những người trong cuộc đã nói. Ấn Độ hôm thứ Hai đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc khi viện dẫn các ứng dụng này đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của nước này.

Ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Ấn Độ về các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết: “Việc ngừng nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc tại các cảng nội địa sẽ dẫn đến thiệt hại cho các doanh nghiệp Ấn Độ đã đặt hàng trước khi xảy ra xung đột biên giới”.

Ông Gadkari cho biết, Bộ của ông đang tích cực làm việc với các Bộ Tài chính và Thương mại để giải quyết vấn đề này.

“Ít nhất 6 công ty lớn từ Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ này”, theo Daara Patel, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất thuốc Ấn Độ cho biết và nói thêm: “Các công ty đang rất lo lắng về thái độ của các đối tác trên toàn quốc”.

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc thường có kho lưu trữ kéo dài tới ba tháng, nhưng một số lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nếu chậm trễ do các nhà máy Ấn Độ phụ thuộc vào các công thức của Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ cũng cảnh báo, tắc nghẽn tại các cảng có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất. Ông Hasija cho biết, các nhà giao nhận vận tải đang từ chối nhận thêm nguyên liệu từ Trung Quốc vì họ không có chỗ để lưu trữ các lô hàng.

Ông Pankaj Mohindroo, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử Ấn Độ, đại diện cho các công ty như Apple Inc. và Micromax Informatics Ltd., cho biết, Hiệp hội đang đàm phán với chính phủ để giải quyết tình hình.

“Chúng tôi đã được đảm bảo rằng chính phủ không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào trong thời gian thử thách này”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?